"เราประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงในการเพิ่มยอดจองโรงแรมและได้รับ ROI ที่สูงมาก เราใช้ประโยชน์จากระบบคำหลักและเครื่องมือวิเคราะห์

                              ประสิทธิภาพที่ทันสมัยซึ่งช่วยลดต้นทุนได้เป็นอย่างมาก" คุณธวัตวงศ์ ศิลมานนท์, กรรมการผู้จัดการPassionAsia.com มียอดขายโตขึ้นถึง 200% และมีอัตราผู้เข้าชมเพิ่มขึ้นถึง 100% หลังจากใช้ Google AdWords


PassionAsia.com ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี เป็นผู้ให้บริการ การท่องเที่ยวระดับชั้นนำสำหรับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และจีน แม้จะเพิ่ง เปิดบริการได้ไม่นานก็ตาม บริษัทแห่งนี้ ซึ่งมีทีมงานกว่า 70 คน ให้บริการสำรองที่ พักของโรงแรมและสำรองที่นั่งสำหรับการเดินทางแบบออนไลน์ และมีแพ็คเกจการ ท่องเที่ยวรูปแบบต่างๆ ที่คุณเลือกเองได้ตามความต้องการ และยังมีบริการจองตั๋ว เที่ยวบินในภูมิภาค รถรับส่ง จองโรงแรม สถานที่รับประทานอาหาร จัดเตรียม แผนการท่องเที่ยว และจัดหารถเช่าอีกด้วย บริษัทแม่จะให้บริการเหล่านี้ผ่านทาง ไซต์ต่างๆ ซึ่งได้แก่ PassionAsia.com และรวมไปถึง HotelThailand.com, MonoPlanet.com และ EuropeHotelsOnline.com โดยมีกลุ่มเป้าหมาย คือ ตลาดการท่องเที่ยวของทั้งผู้ที่พูดภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่น


ความท้าทาย

PassionAsia ต้องหาลูกค้าใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลาจากผู้ที่กำลังค้นหาแพ็คเกจการ ท่องเที่ยวและข้อเสนอพิเศษต่างๆ เช่นเดียวกับไซต์ด้านการท่องเที่ยวแบบออนไลน์ ส่วนใหญ่ ด้วยเหตุนี้ บริษัทจึงได้ใช้บริการของ Google AdWords ตั้งแต่เริ่มเปิด ให้ใช้งานเมื่อปี 2002 โดยคุณธวัตวงศ์ ศิลมานนท์ กรรมการผู้จัดการของบริษัทได้ กล่าวว่า "โดยรวมแล้วเราสามารถใช้ AdWords เพื่อเริ่มแคมเปญต่างๆ ได้อย่าง รวดเร็ว ทำให้มีผู้เข้าชมไซต์ของเรามากขึ้น และสามารถวัด ROI ได้อีกด้วย" เขา บอกต่อไปว่า "ที่เหลือต่อจากนั้นก็เป็นหน้าที่ของเรา ที่จะต้องจัดเตรียมโปรโมชัน และหน้า Landing Page ที่น่าสนใจ" คุณธวัตวงศ์ยังกล่าวต่อไปว่า "เราใช้ AdWords เพื่อเพิ่มจำนวนลูกค้าโดย กำหนดสินค้าเฉพาะเจาะจงสำหรับแคมเปญของคำหลัก (Keyword Campaign) แต่ละแคมเปญที่แตกต่างกันไปตามความสนใจของลูกค้า" และเขายังบอกด้วยว่า "AdWords ก็เหมือนกับการจับคู่ดีมานด์และซัพพลายให้ตรงกัน"

ผลลัพธ์

คุณธวัตวงศ์กล่าวว่าในระยะเวลาเพียง 6 เดือน ยอดขายของบริษัทเพิ่มขึ้นถึง 200% และในช่วงหนีงเดือนมีจำนวนผู้เข้าชมที่มีแนวโน้มจะสั่งซื้อสินค้าบริการ (Qualified Traffic) เพิ่มขึ้นถึง 100% เขากล่าวต่อไปว่า "การเริ่มแคมเปญใหม่ด้วยโปรแกรม AdWords นั้นไม่ยุ่งยาก และยังพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า "มีประสิทธิภาพมาก" ในการดึงผู้เข้าชมมาที่ไซต์ของเรา ได้อย่างรวดเร็ว" เขากล่าวเสริมว่าจริงๆ แล้วสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ "ผู้เข้าชมนั้นเป็น กลุ่มเป้าหมาย" เขายังกล่าวด้วยว่า Google ยังมีเครื่องมือชี้วัด (เมตริก) ที่สำคัญอีก ตัวหนึ่งที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ ซึ่งก็คือ "อัตรา Conversion จากผู้เข้าชมเป็น ลูกค้าใหม่ และเราก็ได้ลูกค้าใหม่จาก Google มากกว่าจากที่อื่นๆ ด้วย" ข้อดีอีกประการหนึ่งของ Google AdWords ก็คือ สามารถตรวจสอบได้ง่าย ว่าแคมเปญใดทำเงินให้คุณได้ และแคมเปญใดไม่ทำเงิน และในช่วงเวลาใด ซึ่งคุณธวัตวงศ์กล่าวว่าช่วยให้ส่ามารถ "ปิดแคมเปญที่ไม่ได้ผลได้ อย่าง รวดเร็ว” คุณธวัตวงศ์ยังเชื่ออีกด้วยว่า AdWords สามารถ "กำหนดเป้าหมายตามพื้นที่ทาง ภูมิศาสตร์และไซต์เนื้อหาต่างๆได้ดีกว่า" โปรแกรมโฆษณาออนไลน์อื่นๆ และเขา ก็ยังชื่นชอบความสามารถของ Google Analytics ในการวัดอัตราการเข้าชม Conversion และเมตริกอื่นๆ ที่มีให้อีกมากมายอีกด้วย เรื่องสุดท้ายที่คุณธวัตวงศ์กล่าวถึง ก็คือ การประหยัดต้นทุน ซึ่งเขากล่าวว่า สามารถช่วยลดต้นทุนได้อย่างมากถึงสองวิธีเป็นอย่างน้อย เขากล่าวว่า "Google AdWords ช่วยประหยัดเวลาสำหรับงานด้านการตลาด และยังช่วย ประหยัดค่าใช้จ่ายด้านแบนเนอร์โฆษณาแบบออนไลน์ที่มีราคาแพงอีกด้วย"