"Google AdWords เป็นช่องทางในการโฆษณาที่น่าอัศจรรย์มาก ทำให้เราไม่ต้องมาคอยกังวลอีกต่อไปว่าจะมีลูกค้าที่ไม่ต้องการ
                                ใช้โฆษณาจริงโทรเข้ามา เรามักจะเจอกรณีแบบนี้บ่อยครั้งในช่วงที่เราลงโฆษณาในสื่อแบบเดิมก่อนหน้านี้ ปัจจุบันโฆษณาของเราอยู่ในตำแหน่งที่โดดเด่น
                                 และกำลังวางแผนขยายบริการเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่มาใช้บริการมากขึ้นเรื่อยๆ"
  คุณสุพัชรี สิทธิญาวณิชย์ กรรมการผู้จัดการ
SupermanSuperMove.com เติบโตอย่างรวดเร็วด้วยฐานลูกค้าใหม่สูงถึง 97% จากการลงโฆษณาออนไลน์กับ Google AdWords

ธุรกิจ


SupermanSuperMove ก่อตั้งขึ้นในปี 2550 ดำเนินธุรกิจบริการเช่ารถครบวงจร โดยมีเป้าหมายในการให้บริการครอบคลุมทุกพื้นที่ในประเทศไทยธุรกิจ SupermanSuperMove ก่อตัวขึ้นจากความริเริ่มของคุณแม่และลูกชายนักธุรกิจ ที่เล็งเห็นถึงโอกาสในการทำธุรกิจด้านยานยนต์ ให้เช่า ทั้งระยะยาว และ ระยะสั้น ภายในประเทศ คุณสุพัชรี สิทธิญาวณิชย์ เป็นนักธุรกิจหญิงที่เปี่ยมประสบการณ์ด้านธุรกิจ และทำธุรกิจเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์และการส่งออกก่อนหน้าที่จะเข้ามาสวมตำแหน่งกรรมการผู้จัดการของ SupermanSuperMove ขณะที่บุตรชาย คุณมะนะวัฒน์ สิทธิญาวณิชย์ ซึ่งเพิ่งจบการศึกษาจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีหมาดๆ ก็รับอาสาเป็นเว็บมาสเตอร์และช่วยคุณแม่ดูแลงานด้านการทำโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์ ให้กับธุรกิจใหม่คือ SupermanSuperMove

จากธุรกิจเล็กๆ ของสองแม่ลูกที่เริ่มต้นในราวกลางปี 2550 เพียงชั่วเวลาเพียงไม่ถึงปีถัดมา SupermanSuperMove เติบโตอย่างรวดเร็วจนมีพนักงานประจำ 50 คน และขยายสำนักงานครอบคลุมจังหวัดหลักๆ เพื่อรองรับการให้บริการได้ทั่วประเทศไทย


ความท้าทายในการทำธุรกิจ


บริษัทเริ่มต้นด้วยการทำการตลาดผ่านสื่อแบบเดิมๆ เช่น สปอตวิทยุ สื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ หนังสือพิมพ์ โบรชัวร์ รวมถึงสติกเกอร์ติดรถยนต์ แต่พบว่ามีผู้ติดต่อเข้ามาน้อยไม่คุ้มกับค่าโฆษณาที่จ่ายไป บริษัทจึงเริ่มไม่เชื่อมั่นว่าการเพิ่มงบการตลาดเพื่อลงสื่อโฆษณารูปแบบเดิมกับผลที่ได้รับจะทำให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างที่ต้องการ

ดังนั้นบริษัทจึงมองหาสื่อใหม่ ๆ ในการโฆษณาบริการของตนในสาธารณชนได้รู้จัก หลังจากลองค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับการลงโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์แล้ว ในที่สุดก็ตัดสินใจลองใช้ Google AdWords.


การทำตลาดผ่าน Google AdWordsบริษัทพบว่าการเริ่มลงโฆษณากับ Google AdWords นั้นทำได้ง่ายมากและมีประสิทธิภาพ คุ้มค่าเกินค่าใช้จ่ายที่เสียไป การเริ่มสมัครเข้าใช้มีค่าธรรมเนียมแรกเข้าเพียง 200 บาท หลังจากนั้นก็สามารถกำหนดงบโฆษณาได้เองตามต้องการ และสามารถปรับเปลี่ยนได้ทุกเมื่อตามความเหมาะสมของสถานการณ์ คุณมะนะวัฒน์ใช้เวลาว่างเรียนรู้วิธีการทำแคมเปญโฆษณาผ่าน Google AdWords ด้วยตัวเอง และหลังจากที่บริษัทเริ่มทำโฆษณาออนไลน์ได้เพียงไม่นาน ก็มีลูกค้าที่สนใจติดต่อเข้ามามากขึ้นเรื่อย ๆ คุณสุพัชรีจึงเริ่มตระหนักว่าการทำโฆษณาผ่าน Google AdWords ช่วยทำให้ธุรกิจขยายตัวอย่างรวดเร็วจนต้องหารถมาเพิ่ม เนื่องจากที่มีอยู่นั้นไม่พอให้เช่า

คุณมะนะวัฒน์เชื่อว่าสาเหตุหนึ่งที่ทำให้แคมเปญโฆษณา AdWords ของทางบริษัทประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีนั้นเป็นเพราะความสามารถในการนำเสนอโฆษณาให้กับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย บริษัทพบว่าการกำหนดสถานที่ให้โฆษณาแสดง (ภายในประเทศไทยเท่านั้น) และภาษา(อังกฤษและไทย) ช่วยให้โฆษณาเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่ถูกต้อง นอกจากนี้ บริษัทยังใช้กลุ่มคีย์เวิร์ดที่แตกต่างกันไปสำหรับธุรกิจเพื่อให้ครอบคลุมธุรกิจทั้งสี่ประเภทที่มีให้บริการ

“เราใช้เวลาในการกลั่นกรองและคัดเลือกเพื่อให้ได้คีย์เวิร์ดที่ดีที่สุดสำหรับบริการในแต่ละประเภท” คุณมะนะวัฒน์กล่าว “เมื่อดูจากรายงานของแคมเปญโฆษณาที่ระบบของกูเกิลจะจัดทำให้โดยอัตโนมัติ เราสามารถบอกได้เลยว่าคีย์เวิร์ดคำไหนทำให้มีลูกค้าคลิกเข้ามาที่เว็บไซต์เยอะที่สุด และนั่นก็หมายความว่าโฆษณาของเราไม่ได้ถูกกลืนไปกับโฆษณาอื่นๆ ที่อยู่ในหน้าแสดงผลการค้นหา ในทางกลับกัน โฆษณาของเราจะปรากฎอยู่ต่อหน้าลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของเรา ซึ่งเรารู้ว่าจะได้รับการตอบรับจากตรงนั้น”

SupermanSuperMove ประสบความสำเร็จอย่างสูงจากการทำแคมเปญโฆษณาผ่าน Google AdWords ปัจจุบันบริษัทใช้งบโฆษณาทั้งหมดเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ไปกับการทำโฆษณาออนไลน์ผ่าน Google AdWords เท่านั้น

ผลที่ได้รับ

การหันมาทำโฆษณาออนไลน์กับ Google AdWords ช่วยให้ SupermanSuperMove สามารถสร้างการเติบโตของรายได้ในแต่ละเดือนสูงขึ้นถึง 1,400 เปอร์เซ็นต์ในช่วงเวลาเพียงไม่กี่เดือน

“ด้วยการใช้ AdWords เราสามารถกำหนดได้ว่าใครคือผู้ที่กำลังมองหาและต้องการใช้บริการของเรา” คุณมะนะวัฒน์กล่าว “ปัจจุบันมีลูกค้ากลุ่มเป้าหมายประมาณ 500-600 รายที่คลิกผ่าน AdWords เข้ามาที่เว็บไซต์ของเราในแต่ละวัน ซึ่งในจำนวนนี้ มี 20% หรือประมาณ 100 รายโทรเข้ามาหาเราเพื่อติดต่อใช้บริการ”

SupermanSuperMove พบว่าลูกค้าใหม่ ๆ ที่ติดต่อเข้ามาทุกวันนี้มาจากการคลิกผ่าน Google AdWords ถึง 97 เปอร์เซ็นต์

Google AdWords ช่วยให้ SupermanSuperMove ได้รับการติดต่อขอใช้บริการจากลูกค้าชั้นนำมากมาย เช่น บริษัท FedEx ได้เช่ารถยนต์เพื่อรับส่งพนักงานภายในสนามบินสุวรรณภูมิ บริษัท Excel ในเครือ DHL ได้ใช้บริการรับส่งสินค้าและพัสดุภายในประเทศ บริษัท CP All (มหาชน) ในเครือเจริญโภคภัณฑ์ได้ใช้บริการรถตู้ให้เช่าเพื่อใช้งานภายในองค์กร และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศ (ททท.) ได้ใช้บริการจัดเก็บเอกสารภายในองค์กร

นอกจากนี้ SupermanSuperMove ยังมีโอกาสให้บริการกลุ่มลูกค้าดารา และ ศิลปินที่มีชื่อเสียงจากทั้งในและต่างประเทศ เช่น กลุ่มศิลปินดงบังชินกิ และซูเปอร์โนวา ซึ่งเป็นกลุ่มศิลปินนักร้องบอยแบนด์ชื่อดังจากเกาหลีที่ติดต่อขอใช้บริการเช่ารถตู้ในช่วงระหว่างการแสดงคอนเสิร์ตในเมืองไทยอีกด้วย ซึ่งกลุ่มลูกค้าชั้นนำเหล่านี้ ค้นพบบริการของ SupermanSuperMove ผ่านทาง Google AdWords ทั้งสิ้น

Google AdWords เป็นช่องทางในการโฆษณาที่น่าอัศจรรย์มาก ทำให้เราไม่ต้องมาคอยกังวลอีกต่อไปว่าจะมีผู้ที่ไม่ต้องการใช้บริการจริงโทรเข้ามา ซึ่งเรามักจะเจอบ่อยครั้งในช่วงที่ลงโฆษณาในสื่อแบบเดิมปัจจุบันโฆษณาของเราอยู่ในตำแหน่งที่โดดเด่น และกำลังวางแผนขยายบริการเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่มาใช้บริการมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งนับเป็นความเปลี่ยนแปลงที่เหลือเชื่อจริงๆ” คุณสุพัชรีกล่าว